Dấu ấn giao lưu hợp tác giữa Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam với Hiệp hội Cờ tướng Tứ Xuyên, Trung Quốc.

DẤU ẤN GIAO LƯU HỢP TÁC

GIỮA LIÊN ĐOÀN CỜ TƯỚNG VIỆT NAM

VỚI HIỆP HỘI CỜ TƯỚNG TỨ XUYÊN, TRUNG QUỐC

 

 

Thực hiện Quyết định số 1479/QĐ-TCTDTT ngày 05/10/2018 của Tổng cục Thể dục thể thao, Đoàn cán bộ Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam (VXF) gồm 10 thành viên do ông Phạm Hoàng Dương – Chủ tịch VXF dẫn đầu làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại một số thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc theo lời mời của ông Trần Đại Thanh (Chen Da Qing), Phó Chủ tịch Hiệp hội Cờ tướng Trung Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cờ tỉnh Tứ Xuyên từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 10 năm 2018.

Nơi đặt chân đầu tiên của Đoàn là thành phố Thành Đô – thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc. Nơi đây được Quốc hội Trung Quốc xác định là thành phố trọng điểm thuộc trung tâm của khu vực Tây Bộ, được coi là nơi có sản nghiệp điện tử trọng yếu toàn cầu. Trong những ngày làm việc tiếp theo, Đoàn tham dự Giải Giao hữu Cờ tướng song phương Việt Trung tại Kỳ viện Thành Đô (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Thể thao tỉnh Tứ Xuyên), gặp gỡ và giao lưu với các kiện tướng Cờ tướng Trung Quốc; thi đấu giao hữu với giới Cờ tướng thành phố Thập Phương, nơi có phong trào Cờ tướng quần chúng phát triển mạnh mẽ nhất tại Tứ Xuyên; và đến thăm Trường Tiểu học Hướng Dương, thành phố Quảng Hán, một trong sáu trường Tiểu học của tỉnh Tứ Xuyên vinh dự đạt danh hiệu Trường học Cờ tướng đặc sắc toàn quốc.

Tại Kỳ Viện Thành Đô, nhóm kỳ thủ chuyên nghiệp và nhóm kỳ thủ khách mời đã cống hiến những ván cờ rất đẹp mắt và gây ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự. Trong đó kiện tướng quốc gia Nguyễn Hoàng Kiên – Ủy viên thường vụ Ban Chấp hành VXF, Trưởng Ban Truyền thông VXF đã xuất sắc thắng 1 ván trước kiện tướng quốc gia nằm trong Top 10 của Trung Quốc –kỳ thủ Lương Nghiêm Đình. Ủy viên Ban Chấp hành VXF Phạm Quang Minh có 1 ván thắng trước kiện tướng quốc tế Quách Thụy Hà, Phó Chủ tịch VXF Lưu Đức Hải (Đại kiện tướng Cờ vua Đông Nam Á) có 1 ván hòa với kiện tướng quốc tế Trương Lâm và 1 ván thắng trước cựu danh thủ quốc gia của Trung Quốc – kỳ thủ Giang Lực Chính, trong khi kiện tướng quốc gia Phí Mạnh Cường có 1 ván hòa với kiện tướng quốc gia Trung Quốc – kỳ thủ Lương Nghiêm Đình. Không khí buổi giao lưu diễn ra vô cùng hứng khởi và để lại rất nhiều ấn tượng.

Tại Khu Resort Khoáng nóng Hoa Viên Vạn Hưng thành phố Thập Phương, Đoàn tham gia giao hữu cờ đôi (bốc thăm xếp cặp ngẫu nhiên 1 VĐV Việt Nam và 1 VĐV của thành phố Thập Phương). Kết thúc thi đấu, cặp đôi kiện tướng quốc gia Trần Văn Ninh và 1 kỳ thủ phía Bạn xếp hạng nhất. Đoàn đã có buổi trải nghiệm vô cùng lý thú và học hỏi được nhiều điều bổ ích từ lối chơi dân dã mang đậm nét quần chúng của những con người yêu Cờ tướng nơi đây. Đoàn cũng đến thăm quan Công ty Hóa chất Kỳ Sơn do ông Nghiêm Phát Kỳ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cờ tỉnh Tứ Xuyên, Chủ tịch Hội Cờ tướng thành phố Thập Phương làm Tổng Giám đốc.

Trong hành trình hợp tác lần này, Đoàn được bố trí đến thăm quan và làm việc tại Trường Tiểu học Hướng Dương, thành phố Quảng Hán. Đây là một trong sáu trường Tiểu học của tỉnh Tứ Xuyên vinh dự đạt danh hiệu Trường học Cờ tướng đặc sắc toàn quốc. Nghĩa là Cờ tướng đã trở thành môn học chính khóa, bắt buộc với các học sinh tiểu học, Cờ tướng được phổ cập rộng rãi và đem về nhiều thành tích nổi bật cho Nhà Trường. Tại đây Đoàn đã cử kiện tướng quốc tế Trần Văn Ninh tham gia thi đấu giao hữu đồng loạt với 9 em học sinh của trường, tạo nên không khí vui tươi và thân thiện (kết quả thắng 8 ván, hòa 1 ván). Qua giới thiệu được biết Cờ tướng là môn học chính khóa được đưa vào đại đa số các trường Trung học và Tiểu học trên địa bàn tỉnh Tứ Xuyên.

Có thể thấy được rõ nét, Tứ Xuyên là một trong những cái nôi nuôi dưỡng nhân tài Cờ tướng lớn mạnh nhất Trung Quốc. Chính vì vậy, mục đích của chuyến đi lần này không chỉ dừng lại ở việc giao lưu và thăm quan, mà xa hơn còn là khởi đầu cho một sự hợp tác lâu dài giữa hai Bên. Với tiêu chí này, Ban Lãnh đạo VXF đã đề xuất một buổi tọa đàm song phương với phía Trung Quốc, và bước đầu đạt được hiệu quả trong việc đặt vấn đề hợp tác song phương giữa VXF và Kỳ viện Thành Đô.

Thành phần buổi tọa đàm gồm 5 đại diện VXF là: ông Phạm Hoàng Dương, Chủ tịch; ông Vũ Thái Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II, Tổng cục Thể dục thể thao; ông Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch; ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch và bà Đàm Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại & Hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó là 3 đại diện của phía Bạn gồm: ông Trần Đại Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cờ tướng Trung Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cờ tỉnh Tứ Xuyên; ông Tưởng Toàn Thắng, Viện trưởng Kỳ Viện Thành Đô, Ủy viên Thường vụ BCH Liên đoàn Cờ tướng Châu Á (AXF), Phó Chủ tịch Hiệp hội Cờ tỉnh Tứ Xuyên và bà Quách Thụy Hà, Chánh Văn phòng Kỳ viện Thành Đô.

Tại buổi tọa đàm hai Bên đã cùng trao đổi và đi đến thống nhất 8 nội dung, trong đó quan trọng phải kể đến việc: hàng năm, Kỳ viện Thành Đô sẽ tiếp nhận các VĐV đội tuyển quốc gia của Việt Nam sang tập huấn ngắn hạn; chọn cử những HLV kinh nghiệm và chuyên môn giỏi sang Việt Nam giúp huấn luyện đội tuyển quốc gia; hai Bên phối hợp thúc đẩy tổ chức thi đấu online giữa các VĐV chuyên nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc do Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC) đứng ra triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai Bên; phía Bạn sẽ hỗ trợ hết sức trong công tác tiến tới đưa Cờ tướng vào học đường tại Việt Nam; hai Bên cùng tham mưu và tính toán hợp lý để đề xuất với AXF về điều lệ thi đấu cũng như việc đăng ký số lượng nội dung thi đấu của các đội tại ASIAD 19 Hàng Châu năm 2022, nhằm tạo cơ hội cho các nước phát huy giành được huy chương Asiad; và đặc biệt hơn, Kỳ viện Thành Đô sẽ cử 1 HLV và 2 VĐV tham dự Giải Cờ tướng Trẻ Châu Á do VXF tổ chức từ ngày 15 – 21/12/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dưới sự bảo trợ của AXF.

Trên tinh thần trao đổi hết sức thẳng thắn và tâm huyết, buổi tọa đàm đã đạt được hiệu quả cao và mang ý nghĩa sâu sắc về tình hữu nghị Việt – Trung nhiều năm qua. Với mong muốn phát triển hơn nữa môn Cờ tướng tại Việt Nam, hai Bên đã nhất trí việc ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) giữa Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam và Kỳ viện Thành Đô trong thời gian tới.

Trước khi lên đường về nước, Đoàn được phía Bạn chu đáo bố trí mời đi thăm quan Bảo tàng Tam Tinh Đối, bảo tàng triển lãm về lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Tứ Xuyên từ thời kỳ là nước Thục. Sau đó trở về thành phố Thành Đô dự Lễ Khai mạc Giải Vô địch Kỳ Vương tỉnh Tứ Xuyên, đây là Giải đấu được tổ chức thường niên cho đối tượng chuyên nghiệp và nghiệp dư nhằm lựa chọn và tìm ra các hạt giống Cờ tướng mạnh nhất trong toàn tỉnh.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ VXF tại Tứ Xuyên, chắc chắn một điều là tất cả các thành viên trong Đoàn đều học hỏi được rất nhiều kiến thức mới mẻ và kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý và phát triển môn Cờ tướng của Trung Quốc. Chuyến đi này đánh dấu mốc quan trọng và cho thấy sự tích cực đầy nhiệt huyết của Ban Lãnh đạo Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam với sự nghiệp phát triển phong trào Cờ tướng tại Việt Nam ngày một lớn mạnh. Qua đây, cũng mong muốn các cấp có thẩm quyền của nước nhà sẽ đồng hành, quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho VXF hoạt động và phát triển, nhằm mục đích phát triển phong trào quần chúng môn Cờ tướng từ đó mang về thành tích đỉnh cao chuyên nghiệp cho Thể thao Việt Nam.

 

_ĐTX_