Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng cống hiến vì sự phát triển phong trào Cờ tướng do liên đoàn Cờ tướng Châu Á trao tặng.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam (VXF) thành lập Đoàn lãnh đạo gồm 5 thành viên do Chủ tịch Phạm Hoàng Dương làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác thành công tốt đẹp từ ngày 26/6 đến ngày 29/6/ 2018 vừa qua tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, Đoàn lãnh đạo của VXF đã tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á cùng Lễ khởi động Giải Vô địch Cờ tướng Châu Á lần thứ 20 được long trọng diễn ra từ hồi 16h00 đến 22h00 ngày 27/6/2018 tại Khách sạn Hải Long, thành phố Huỳnh Dương, Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tại buổi lễ, Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam được vinh danh và vinh dự nhận Giải thưởng Bạc cho những cống hiến và đóng góp vì sự phát triển phong trào Cờ Tướng trong châu lục, các kỳ thủ của Việt Nam gồm Nguyễn Thành Bảo, Lại Lý Huynh, Ngô Lan Hương, Nguyễn Hoàng Yến nhờ những thành tựu đạt được trong suốt quá trình tập luyện và thi đấu quốc tế của mình đã vinh dự được bầu chọn là những VĐV xuất sắc của Cờ Tướng Châu Á.
Tại đây, Đoàn cũng đã gặp gỡ và giao lưu với các Liên đoàn/Hiệp hội Cờ Tướng của các nước Châu Á, cùng nhau chia sẻ và tạo dựng mối quan hệ, hợp tác để hướng tới gây dựng sự nghiệp Cờ tướng được phát triển ngày một tốt đẹp hơn trong châu lục và khu vực cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của phong trào Cờ tướng thế giới.
Ngày hôm sau, một hoạt động chính thức nữa của AXF được diễn ra theo thông lệ thường niên – họp Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á. Nội dung chính của cuộc họp đề cập đến các vấn đề: tư vấn và đề xuất liên quan đến công tác quản lý và tổ chức của AXF; thông báo liên quan đến công tác thu/chi trong quỹ của Liên đoàn; thảo luận các nội dung chi tiết của Điều lệ thi đấu Giải Vô địch Cờ tướng Châu Á lần thứ 20 sắp diễn ra; thảo luận về nguồn gốc văn hóa Cờ tướng; thảo luận về việc quảng bá và trao đổi các ấn phẩm Cờ tướng trong châu lục. Tại cuộc hợp này, Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam đã khẳng định việc đăng cai tổ chức Giải Cờ tướng trẻ Châu Á dự kiến diễn ra vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm 2018.
Kết thúc cuộc họp, Ban Tổ chức đã bố trí buổi giao lưu thi đấu Cờ tướng giữa các thành viên trong Ban Chấp hành AXF nhằm tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các Liên đoàn/Hiệp hội thành viên trong nội bộ AXF.
Bên cạnh đó Đoàn cũng có buổi hội đàm với bà Trần Chiết Lan – Phó Chủ tịch thứ nhất Liên đoàn Cờ Tướng Thế Giới, Phó Chủ tịch thứ nhất Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á, Chủ tịch Hiệp hội Cờ Tướng Trung Quốc. Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở và hữu nghị, theo đó 2 Bên đã cùng nhau thống nhất 3 điều:
1. Hiệp hội Cờ Tướng Trung Quốc cam kết sẽ giúp đỡ Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, lựa chọn và cử huấn luyện viên trình độ cao (chuyên gia) đến Việt Nam đảm nhận huấn luyện đội tuyển Cờ tướng Quốc gia Việt Nam.
2. Hiệp hội Cờ Tướng Trung Quốc sẽ giới thiệu và giúp liên hệ những đơn vị có mô hình hoạt động điển hình để Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam tham khảo, thăm quan và nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm.
3. Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam đề nghị Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á cho phép tổ chức Giải Cờ tướng trẻ Châu Á vào tháng 11/2018. Bà Trần Chiết Lan với cương vị là Phó Chủ tịch thứ nhất Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á đã bày tỏ quan điểm ủng hộ và đề nghị Việt Nam sớm gửi kế hoạch, điều lệ giải về Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á để xem xét và phê duyệt.
Trước khi Đoàn lên đường trở về Việt Nam cũng đã tham dự buổi thăm quan di tích lịch sử nổi tiếng Sở Hà Hán Giới, đây là địa danh thời kỳ “HÁN SỞ TRANH HÙNG”, có liên quan tới sự phát triển của môn TƯỢNG KỲ Trung Hoa, và cũng là quê hương của môn này theo quan điểm của người Trung Quốc hiện nay.
Chuyến công tác của Đoàn lãnh đạo VXF đã đạt kết quả thành công tốt đẹp. Ngay sau đó, VXF đã hoàn thiện hồ sơ và thủ tục xin phép Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý chủ trương, cấp phép tổ chức Giải Cờ tướng trẻ Châu Á tại Việt Nam, đồng thời đề nghị AXF chấp thuận làm đơn vị chỉ đạo và chủ trì tổ chức Giải. Sau những nỗ lực xứng đáng của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh thì “Giải Vô địch Cờ tướng trẻ Châu Á mở rộng Việt Nam 2018” được chính thức diễn ra trong 6 ngày từ 15 – 20/12/2018 tại Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ tọa lạc tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Giải mang tiếng vang lớn trong châu lục và để lại ấn tượng sâu sắc cho giới cờ tướng của Châu Á.
Qua đây cũng mong muốn các cấp có thẩm quyền sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ những hoạt động phát triển chuyên môn cũng như hoạt động phát triển phong trào mà VXF tâm huyết xây dựng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho sự nghiệp phát triển Thể thao Việt Nam nói chung và Cờ tướng Việt Nam nói riêng trong tương lai. Hy vọng VXF sẽ sớm nhận được sự chỉ đạo và quan tâm xát xao của Tổng cục Thể dục thể thao trong việc thành lập Đội tuyển Cờ tướng quốc gia hàng năm, cấp kinh phí mời chuyên gia nước ngoài, hay ủng hộ và cho phép đăng cai tổ chức các giải thi đấu trong nước và quốc tế; đặc biệt xem xét, ủng hộ chủ trương cho phép kêu gọi các nguồn đầu tư xã hội hóa xây dựng Kỳ viện Cờ tướng đầu tiên của Việt Nam.

_ĐTX tổng hợp_